Cách xử lý an toàn khi bị kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba khoang là loài kiến có thân hình to lớn, thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt như bụi cây, bãi cỏ, bãi rác,… Trên thân nó có 2 màu nâu – đen nằm xen kẽ nhau tạo thành 3 khoang màu đen nên được gọi là kiến ba khoang. Loài kiến này có số lượng không nhiều và thường xuất hiện vào mùa mưa.

Sau những cơn mưa, sau khi nước ngập và không còn nơi cư trú thì chúng sẽ bay vào những nơi có ánh sáng và ẩm thấp. Đặc biệt chúng thường bay vào nhà theo ánh đèn, và trú ngụ trong khăn, màn, quần áo,…

Kiến ba khoang nguy hiểm thế nào?

Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa chất độc độc gấp 10 – 15 lần rắn hổ mang, có thể gây nguy hiểm chết người. Nhưng khi bị cắn, chúng ta chỉ bị tiếp nhận cực kì nhỏ chất độc của chúng nên chỉ gây ra các triệu chứng bỏng rát, đau nhức, sốt,…trên vùng da tổn thương. Đặc biệt chất độc sẽ tiết ra khi chúng ta đập giết nó và chất độc này sẽ dễ dàng bám lên da người.

Khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào người, vùng da đó sẽ bị bỏng rát, phồng rộp, gây đau nhức, thậm chí gây sốt. Nếu nạn nhân dùng tay xoa vào vùng da đó thì chất độc càng lan rộng hơn. Những vết rộp nhỏ li ti sẽ xuất hiện, đôi khi có mụn mủ trắng, cảm giác như bị bỏng nhẹ. Nhưng vết bỏng này sẽ rất khó lành nếu để tự nhiên.

Cách xử lý an toàn khi bị kiến ba khoang đốt

Khi thấy kiến ba khoang, nhất là thấy nó bò trên người, tuyệt đối không trực tiếp dùng tay giết nó. Nên dùng khăn giấy, hoặc bao ni lông bọc tay lại nhẹ nhàng bắt nó ra và giết nó qua lớp bảo vệ tay. Tránh để chất độc dính vào da.

Khi bị kiến ba khoang đốt, không nên quá hoang mang lo lắng mà cần xử lý sơ cứu đơn giản trước.

Người bệnh nhanh chóng rửa sạch vùng da bị đốt với nước và xà phòng có tính sát khuẩn nhẹ. Không chà xát mạnh vùng da bị đốt nếu không độc tố sẽ càng lan rộng hơn gây nguy hiểm.

Việc rửa với nước sạch hoặc xà phòng sẽ giúp làm giảm độc của kiến ba khoang ở miệng vết thương. Sau khi xử lý xong, hãy đến gặp bác sĩ để có được phương pháp điều trị thích hợp.

Khi thương tổn đã bị phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn loại thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự lành sau vài ngày.

Nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc làm dịu da như bôi corticosteroid; uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm.